messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0974.965.918

Gia công cơ khí nguội là gì? Vai trò của gia công cơ khí nguội?

09 Tháng 11, 2023

Gia công cơ khí nguội không những phổ biến ở các công ty nước ngoài mà hiện nay còn rất nhiều các đơn vị Việt Nam rất chú trọng đến để giảm thời gian và công sức lao động. Đồng thời tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn và tăng giá trị mang lại. Vậy gia công cơ khí nguội là gì? Vai trò của gia công cơ khí nguội?


Gia công cơ khí nguội là gì?

Gia công cơ khí là quá trình sử dụng máy móc và công nghệ để chuyển đổi khối nguyên liệu ban đầu thành các sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu. Gia công cơ khí bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, gia công cơ khí nguội đã tồn tại từ lâu sau gia công đúc và gia công rèn.

Gia công cơ khí nguội là gì?

Gia công cơ khí nguội còn được gọi là gia công nguội hoặc nghề nguội cơ khí. Đây là phương pháp gia công cơ khí thực hiện bằng cách cắt gọt bằng tay, sử dụng sức người và các dụng cụ nguội như Etô, thước lá, bàn đơn, bàn kép, v.v. Trong quá trình này, vật liệu cần gia công không được gia nhiệt. Người thợ có thể gia công từ các chi tiết đơn giản đến các chi tiết phức tạp yêu cầu độ chính xác cao mà các máy móc và thiết bị không thể thực hiện, như sửa khuôn nguội, dụng cụ, sửa chữa, lắp ráp, v.v.

Phân loại gia công cơ khí nguội

Hiện nay có 4 loại gia công cơ khí nguộn cơ bản sau :

Gia công bằng thước lá và bàn đơn: Đây là phương pháp đơn giản nhất và dùng để cắt gọt, tiện, khoan, mài, uốn các chi tiết cơ khí.

Gia công bằng bàn kép: Phương pháp này sử dụng một bàn kép để giúp người thợ gia công các chi tiết có độ chính xác cao hơn.

Gia công bằng Etô: Etô là một dụng cụ được sử dụng để uốn và định hình các chi tiết cơ khí và đặc biệt là các chi tiết vỏ ngoài.

Gia công bằng khuôn nguội: Phương pháp này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có hình dạng và kích thước chính xác, như khuôn đúc, khuôn ép, khuôn bấm…

Gia công bằng dụng cụ nguội: Các dụng cụ nguội như dao cạo, dao tiện, dao phay cũng được sử dụng để gia công các chi tiết cơ khí.

Tham khảo thêm : Máy gia công

Ứng dụng của gia công cơ khí nguội

Ứng dụng của gia công cơ khí nguội

Nhờ vào sự đa dạng của các phương pháp gia công, gia công cơ khí nguội được áp dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Chế tạo các thiết bị như lò xo, đai ốc, bánh răng, bulong, khung máy, kim máy khâu, trục khuỷu...
  • Chế tạo khuôn mẫu chính xác, thiết kế vỏ khuôn, lõi khuôn, chi tiết lõi khuôn.
  • Chế tạo các đồ dùng.
  • Chế tạo các đồ Jig gá.

Để đảm bảo chất lượng cao cho các sản phẩm này, người thợ phải có khả năng phân tích tỉ mỉsử dụng các dụng cụ nguội chính xác. Một số công việc chỉ có thể được thực hiện bằng cách cơ khí hóa (sử dụng máy móc để gia công), nhưng hầu hết các công việc khác vẫn được thực hiện bằng tay. Do đó, nếu không có nhân sự có chuyên môn, các doanh nghiệp nên tìm đến các đơn vị gia công có uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Công nghiệp Đại Phát – Đơn vị phân phối sản phẩm cơ khí

Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thiết Bị Công Nghiệp Đại Phát đã từng bước phát triển không ngừng và ngày càng mang đến cho khách hàng nhiều sản phẩm & Dịch vụ trong lĩnh vực cơ khí và thiết bị công nghiệp có độ chính xác cao, giá cạnh tranh và dịch vụ ngày một hoàn thiện hơn. Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thiết Bị Công Nghiệp Đại Phát là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam sản phẩm cơ khí và máy móc thiết bị công nghiệp của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Ruko, BDS, Wilke, Fe power tools, Newmax, simplex, GS, ..

Xem thêm : Gia công cơ khí theo yêu cầu là gì? Vai trò của gia công cơ khí trong đời sống

Theo dõi ngay Thiết bị công nghiệp Đại Phát để cập nhật thêm những thông tin mới nhất . Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline : 0974.965.918 để được tư vấn và hổ trợ nhanh nhất, chính xác nhất. Trân trọng!