messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0974.965.918

Các phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay đang được áp dụng

04 Tháng 11, 2023

Một sản phẩm có độ chính xác cao được tạo ra bởi các thiết bị máy móc và kỹ thuật hiện đại theo một quá trình bài bản, hay chính là cách chúng ta nói về gia công cơ khí. Trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau với sự tham gia của vô số loại máy móc khác nhau nhưng chung quy lại, chúng thực chất chỉ là sự kết hợp của các phương pháp gia công cơ khí cơ bản. Vậy hiện nay có những phương pháp gia công cơ khí nào đang được áp dụng và phổ biến trong ngành? Hãy cùng Đại Phát tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!


Có hai phương pháp gia công cơ khí phổ biến, đó là phương pháp gia công cơ khí truyền thống và phương pháp gia công cơ khí tiên tiến. Ở mỗi phương pháp lại có những thao tác riêng khá phong phú, đa dạng. 

Phương pháp gia công cơ khí truyền thống

Phương pháp tiện

Phương pháp gia công cơ khí truyền thống là cách gọi chung của công nghệ cắt gọt kim loại bằng việc dùng dụng cụ có độ cứng cao hơn so với độ cứng của phôi – chính là chi tiết được gia công để thực hiện mục đích bóc tách các vật liệu. Lý do làm gia công là bởi vì khi người ta muốn tạo hình cho bề mặt vật liệu thì sẽ cần tạo ra được một mối quan hệ tích hợp giữa hoạt động chuyển động giữa dụng cụ với các chi tiết được gia công. Gồm những phương pháp sau:

Phương pháp Tiện

Đây là phương pháp gia công cơ khí phổ biến nhất, do đó máy tiện thường sẽ chiếm tỷ lệ từ 25-35% trong tổng số toàn bộ các thiết bị của nhà máy gia công.

Cơ chế hoạt động của tiện dựa trên sự chuyển dộng tròn của phôi  kết hợp cùng chuyển động tiến dao.

Phương pháp phay

Sau tiện chính là phương pháp phay, được dùng phổ biến trong hoạt động gia công cơ khí, chiếm khoảng 20% trong ngành.

Phương pháp này được thực hiện qua hoạt động cắt gọt phoi, tạo ra nhiều chi tiết nhỏ cho tới những sản phẩm lớn hơn mang dạng cấu trúc phức tạp với độ chính xác của cấu trúc rất cao chỉ trong một thời gian cắt gọt ngắn. Giúp người thợ giảm thiểu công sức thủ công một cách hiệu quả.

>>>> Tham khảo thêm: DAO PHAY MẶT ĐẦU GẮN MẢNH HỢP KIM GIÁ TỐT CHẤT LƯỢNG

Phương pháp gia công cơ khí: Khoan – Doa – Khoét – Taro

Khoan là cách thông dụng được dùng vào mục đích tạo lỗ từ những dạng phôi đặc. 

Khoét giúp mở rộng các lỗ nằm sẵn trên một số loại máy như máy Doa, máy Khoan, Tiện, Phay,…

Doa là cách gia công tinh, làm phẳng những lỗ sau khi đã được khoan hoặc khoét, tiện,…

Taro là việc thực hiện gia công ren, tạo ra những ren lỗ đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như ren hệ mét, ren trụ, ren hệ anh, ren côn,…

>>>> Tham khảo các Dụng Cụ Cắt Gọt Gia Công Cơ Khí của Đại Phát TẠI ĐÂY.

Phương pháp Taro

Phương pháp chuốt

Người ta dùng phương pháp này dùng trong kỹ thuật gia công các loại lỗ bao gồm: lỗ định hình, lỗ then, lỗ tròn... gia công tại các bề mặt phẳng hay rãnh xoắn đều được.

Phương pháp mài

Có nhiều loại mài, trong đó điển hình như mài vô tâm, mài tròn trong, mài tròn ngoài, mài phẳng hoặc mài tròn có tâm,…

Những phương pháp gia công cơ khí truyền thống khác

Ngoài 5 phương pháp gia công truyền thống phổ biến trên thì còn có những phương pháp khác được dùng như:

  • Phương pháp gia công cơ khí tinh lần cuối: Mài khôn, Mài nghiền, đánh bóng,…
  • Phương pháp không phôi: Ép, lăn,…

Những phương pháp gia công cơ khí tiên tiến

Phương pháp gia công cơ khí tiên tiến được chia thành 4 nhóm cơ bản:

Phương pháp cơ khí

Đây là một phương pháp gia công hiện đại gồm có những phương pháp gia công: bằng tia nước, bằng dòng chảy hạt mài, bằng siêu âm,... Thường áp dụng cho những vật liệu khó gia công khi dùng kỹ thuật truyền thống vì nó có các tính chất độ cứng, tính chất giòn, độ bền rất cao. Những vật liệu này gồm: vật liệu hữu cơ, Composite, thủy tinh,…

Những vật liệu trên thích hợp cho phương pháp gia công dựa trên nguyên lý cơ học. Phần lớn chúng không có tính dẫn điện, có thể hóa thành than, nứt gãy khi được gia công bằng nhiệt hoặc bị phá hủy hoàn toàn khi cháy.

Phương pháp cơ khí

Phương pháp điện hóa

Phương pháp này bao gồm các kỹ thuật: gia công điện hóa, khoan thông qua mao dẫn, mài xung điện hóa, mài điện hóa,...

Theo các nguyên lý về điện thì sẽ chỉ có phạm vi giới hạn đối với các thiết bị dẫn điện. Phần lớn các loại vật liệu khó thực hiện việc gia công dựa trên phương pháp phổ biến thông thường đều dùng phương pháp tiên tiến này để thực hiện.

Phương pháp hóa trong gia công cơ khí hiện đại

Phương pháp này gồm có các kỹ thuật: Phay hóa, gia công quang hóa,… được ứng dụng khá rộng rãi bởi vì nó mang lại lợi thế về giá thành đầu tư khá thấp và có thể áp dụng để sản xuất hàng loạt đối với các sản phẩm như lá mô tơ điện, lò xo lá, mặt nạ ống hình vô tuyến.

Do các vật liệu sẽ được bóc tách dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học cho nên chi tiết hoàn toàn không bị tác động bởi lực. Chính vì thế mà sản phẩm của gia công cơ khí sẽ không bị phá hủy hoặc biến dạng. Thêm vào đó, phương pháp gia công này sẽ được thực hiện đồng thời ở trên toàn bộ bề mặt chi tiết cho nên sẽ tạo ra năng suất lao động vô cùng cao.

Phương pháp gia công bằng nhiệt điện

Các kỹ thuật được sử dụng trong phương pháp này là: mài xung điện, gia công bằng xung điện, gia công bằng dòng điện tử, cắt dây xung điện, cắt laser, dùng Plasma,…

Về cơ bản, phương pháp gia công bằng nhiệt điện sẽ không chịu tác động, ảnh hưởng của những tính vật lý có trong vật liệu gia công bởi vậy mà gia công bằng phương pháp nhiệt điện sẽ được dùng cho các loại vật liệu mềm hoặc rất cứng đều được.

>>>> Tham khảo thêm: Thiết bị Công Nghiệp Đại Phát

Phương pháp gia công bằng nhiệt điện

Và rõ ràng, phương pháp gia công tiên tiến đáp ứng đúng theo quy luật kế thừa và phát triển những giá trị tốt của phương pháp gia công truyền thống. Nó dường như có mọi khả năng để gia công hiệu quả, tối ưu các vật liệu, chẳng hạn như tốc độ bóc tách cao hơn, làm việc trong thời gian nhanh hơn. 

Có rất nhiều phương pháp gia công hiện đại đã được thay thế cho phương pháp truyền thống. Trong đó, người ta sử dụng nhiều nhất là phương pháp sử dụng Laser để cắt vật liệu bằng kim loại. Hãy cùng khám phá sâu hơn về phương pháp này để biết được mức độ hữu dụng của nó tới đâu nhé.

Phương pháp gia công sử dụng Laser

Ưu điểm nổi trội của phương pháp gia công cơ khí bằng Laser

  • Có thể tiến hành gia công ở trên mọi loại vật liệu như: nhựa, kim loại, phi kim, inox, đồng nhôm, cắt giấy,…
  • Cho phép làm việc trong đa dạng các môi trường chân không, khí – lỏng – rắn,… nên có khả năng ứng dụng trong thực tiễn vô cùng đặc biệt, hơn tất cả loại phương pháp công nghệ nào khác.
  • Có khả năng tự động hóa rất cao
  • Độ chính xác đạt tới mức tuyệt đối
  • Hoạt động hiệu quả ở trên nhiều bề mặt khác nhau bất kể dày mỏng hay vật liệu có chi tiết phức tạp cầu kỳ.

>>>> Tham khảo thêm: [BÁO GIÁ] CÁN DAO TIỆN MÓC LỖ CHO MÁY CNC - ĐẠI PHÁT

Ứng dụng laser trong công nghiệp

Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng đầu tư kinh phí để trang bị hệ thống máy móc laser. Bởi nó là chuẩn phương pháp gia công cơ khí theo công nghệ hiện đại cho nên chi phí sẽ cao hơn các phương pháp khá. Đồng thời nó đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, có khả năng điều khiển, sử dụng máy laser.

Nếu muốn thực hiện gia công cơ khí bằng phương pháp này nhằm mục đích tạo ra được hiệu quả cuối cùng cao thì doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn sự trợ giúp của bên thứ ba, đó là các cơ sở chuyên gia công cơ khí chuyên nghiệp. Bạn hãy cung cấp bản vẽ kỹ thuật của doanh nghiệp mình cần gia công cơ khí cho vật liệu và yêu cầu họ thực hiện là được.

Ứng dụng laser trong công nghiệp

XEM THÊM

Đặc điểm và các phương pháp tiện phổ biến nhất

Mũi khoan gắn mảnh là gì? Có những loại mũi khoan gắn mảnh nào?

Trên đây là những phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay đang được áp dụng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích dối với bạn! Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần mua các sản phẩm công nghiệp cơ khí, hãy liên hệ ngay với Đại Phát để được giải đáp nhanh chóng nhé.